S&P 500 và Dollar có thể bị rung chuyển bởi một đợt tăng giá lớn của Fed

S&P 500 và Dollar có thể bị rung chuyển bởi một đợt tăng giá lớn của Fed

Cục Dự trữ Liên bang đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát. Điều này có nghĩa là chi phí đi vay cho các doanh nghiệp và gia đình sắp tăng vọt. Vào thứ Tư, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất chuẩn lên 3/4 điểm phần trăm. Đây là lần tăng duy nhất lớn nhất kể từ năm 1994. Trên thực tế, S&P 500 và Dollar có thể bị rung chuyển bởi nhiều lần tăng lãi suất duy nhất.

Quyết định tăng lãi suất của Fed khiến nhiều người tham gia thị trường lo lắng. Vào tháng 8, Jefferies đánh giá xác suất suy thoái là 25% trong 12 tháng tới. Đồng thời, công ty đánh giá nhiều ngành là tăng giá, trong khi các ngành khác vẫn giảm. Một số nhà đầu tư và chủ ngân hàng tin rằng cần phải có một “hạ cánh mềm”, nhưng lạm phát cao sẽ làm phức tạp nhiệm vụ này.

Các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một đợt tăng giá khác của Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Ba. Vào thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức cao nhất trong nhiều năm. Chỉ số S&P 500 hiện thấp hơn 10% so với mức đỉnh của nó vào ngày 16 tháng 8, ngày mà nó đạt đỉnh từ mức thấp nhất trong tháng 6. Trên thực tế, 93% công ty thuộc S&P 500 đã giảm giá vào thứ Ba. Trong khi đó, lợi suất kỳ hạn hai năm của Mỹ đang tiến gần đến 4% và đồng đô la Mỹ đã leo lên mức cao kỷ lục.

Hành động của Fed vào thứ Sáu cho thấy các quan chức Fed tự tin vào thị trường việc làm, nhưng nó cũng cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng về chi phí sinh hoạt. Nếu lạm phát tiếp tục tăng cao, Fed sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất thêm vài lần nữa. Nếu nền kinh tế có thể chịu được một đợt tăng lãi suất hoàn toàn, đồng đô la có thể ổn định. Nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất, đây có thể là một điều tốt cho S&P 500 và Đô la.

Lãi suất là một thành phần quan trọng khác thúc đẩy thị trường rộng lớn hơn. Lợi suất trái phiếu cao hơn giúp ích cho nền kinh tế của một quốc gia. Chúng cũng giúp nâng cao giá trị tiền tệ của đồng tiền. Đầu tuần này, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 40 năm. Tuy nhiên, bình luận của Powell không làm thay đổi kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất.

Trước đó, vào thứ Tư, Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Tám. Mặc dù đạt trên kỳ vọng, nhưng báo cáo không giúp các nhà đầu tư hy vọng về việc nền kinh tế vượt ra khỏi “mức lạm phát đỉnh điểm”. Theo chỉ số CPI, lạm phát cơ bản đã tăng lên 6,3%, mức cao nhất kể từ tháng Ba. Điều đó một phần là do giá nhà ở tăng 0,7%.

Tỷ giá tăng đã có tác động đến cổ phiếu, hàng hóa và nhiều tài sản khác. Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay. Thị trường chứng khoán có xu hướng nhìn xa hơn những tin tức hiện tại. Ngay cả khi một đợt tăng giá lớn của Fed không xảy ra, chứng khoán vẫn có thể bị ảnh hưởng vào năm 2022. Và tất nhiên, tỷ lệ tăng sẽ làm tăng giá năng lượng, điều này sẽ tác động đến thị trường tài chính.