Euro giảm khi các công ty đô la Mỹ đăng PPI và trước CPI. Liệu EUR/USD Br

Euro giảm khi các công ty đô la Mỹ đăng PPI và trước CPI. Liệu EUR/USD Br

Trong tuần qua, đồng Euro đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ. Sự suy giảm đã khiến nhiều nhà phân tích cho rằng đó là do kỳ vọng tăng lãi suất nhanh chóng của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố vào tuần trước không ủng hộ lập luận này. Chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ hơn dự kiến là không đủ để thuyết phục Fed suy nghĩ lại về chính sách của mình. Thay vào đó, Fed đã diễu hành trước một loạt các quan chức khăng khăng rằng họ sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Thông điệp này củng cố nỗi sợ suy thoái. Nó cũng làm tăng thêm cảm giác rằng Hoa Kỳ có một chính sách tiền tệ tích cực bất thường.

Mặc dù đồng Euro đã trải qua một đợt phục hồi kéo dài, nhưng nó đã phải vật lộn để vượt qua đường xu hướng dốc xuống được vẽ từ mức cao nhất vào tháng 5 năm 2022. Đường xu hướng bảy tháng tuổi này đi quanh khu vực 1,0580/1,0600. Điều đó có thể cung cấp sức đề kháng cho người mua.

Tuy nhiên, đồng euro đã xoay sở để tăng trở lại trên đường trung bình động 200 ngày. Nó hiện đang giao dịch ở mức 1,0538, vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp nhất trong 20 năm là 0,9536. Vì Hoa Kỳ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu là những đối tác thương mại quan trọng nên tỷ giá hối đoái của họ có thể là thước đo tốt cho triển vọng kinh tế.

Nhưng một đồng euro yếu hơn có thể dẫn đến giá hàng hóa nhập khẩu cao hơn, chẳng hạn như dầu mỏ. Nếu nền kinh tế châu Âu quá yếu để hỗ trợ lãi suất cao hơn, ngân hàng trung ương có thể lựa chọn tạm dừng.

Đồng đô la Mỹ hồi phục mạnh trong ngày hôm qua. Sức mạnh của nó được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu cao hơn. Với một tuần bận rộn với các cuộc họp của ngân hàng trung ương và dữ liệu lạm phát sắp tới, Fed có rất nhiều điều để nói. Trong khi thị trường ban đầu được khuyến khích, động lượng đã giảm vào cuối phiên.

Tuần này, đồng euro đã giảm xuống mức thấp mới trong hai tuần. Vào thứ Hai, cặp tiền này đã trượt xuống mức thấp nhất trong 8 tháng gần 1,1810. Bất chấp sự sụt giảm, nó vẫn nằm trên đường xu hướng dốc xuống trong bảy tháng và có khả năng sẽ được mua khi giá giảm.

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu tăng mạnh. Đầu ngày, chỉ số tâm lý kinh tế ZEW của Đức đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng là 71,2. Tuy nhiên, con số này chỉ bằng một nửa so với mức 58,3 của tháng Giêng, cho thấy triển vọng của đồng Euro vẫn chưa chắc chắn.

Một yếu tố chính khác đã đẩy đồng euro xuống thấp hơn là cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực năng lượng của châu Âu. Nga đã cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Liên minh châu Âu. Những lo ngại này đang khiến giá dầu và khí đốt tăng mạnh.

Các thương nhân cảnh giác với đồng euro vì khả năng nền kinh tế ở EU suy yếu. Tuy nhiên, sự chậm lại gần đây của tỷ lệ lạm phát ở Tây Ban Nha và Đức có thể là một tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang chuyển hướng.

Tuy nhiên, một Fed diều hâu hơn có thể dẫn đến sự suy giảm bất ngờ của USD. Tùy thuộc vào kết quả của các báo cáo lạm phát ngày nay, đồng Euro có thể giảm xuống dưới mức ngang bằng với đồng đô la.

Nếu lạm phát không tăng như mong đợi, sẽ khó có thể biện minh cho các đợt tăng lãi suất gần đây của ECB. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ bị thu hút bởi Đô la Mỹ.