Euro có thể giảm trên dữ liệu CPI khi đặt cược COVID-19 Stokes ECB

Euro có thể giảm trên dữ liệu CPI khi đặt cược COVID-19 Stokes ECB

Các chính sách tiền tệ, cụ thể là Twist Twist hoạt động của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và tỷ giá đồng euro-euro dường như đang chỉ ra một hướng có lợi cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một thời gian dài của chính sách tiền tệ hỗ trợ. Tại sao? Sự sụt giảm lạm phát giá tiêu dùng kết hợp với đồng đô la mạnh hơn một chút là gợi ý về khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu giảm bớt.

Một môi trường lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho loại lạm phát mà chúng ta đã thấy ở Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Thất nghiệp gia tăng sẽ khiến lạm phát tăng nhanh hơn. Tỷ lệ thấp không nhất thiết phải chuyển thành lạm phát thấp hơn.

Vậy tại sao, nếu hai vòng kích thích của Fed có hiệu quả như vậy, thì bây giờ ngân hàng trung ương sẽ có kế hoạch giảm lượng tiền mà nó bơm vào nền kinh tế. Tại sao nó có ý định nới lỏng chính sách tiền tệ? Tại sao không quay trở lại các chính sách tiền dễ dàng từ một vài năm trước?

Chà, vì Ngân hàng Trung ương châu Âu là một tổ chức lớn có nhiều chi nhánh, trong đó có một chi nhánh ở Washington, người ta có thể hỏi Ngân hàng Anh đóng vai trò gì trong cuộc chiến kéo dài giữa các chi nhánh này. Ngân hàng Anh có ảnh hưởng đến chính sách của ECB không? Nếu vậy, nó hoạt động thay mặt cho ECB hoặc chính phủ Hoa Kỳ?

Một điều chắc chắn: với tư cách là đại diện của Ngân hàng Trung ương châu Âu, Mario Draghi không phải là người hâm mộ lạm phát cao. Ông cũng tin rằng chừng nào lạm phát vẫn nằm dưới mục tiêu của ECB, sẽ rất khó để duy trì một loại tiền tệ mạnh. Ngân hàng cần có tỷ giá hối đoái mạnh để kích thích xuất khẩu và tăng nhập khẩu.

Điều gì làm suy giảm đồng euro? Một lợi thế rõ ràng cho sự tăng giá của đồng euro là nó có nghĩa là giá hàng hóa nhập khẩu giảm. Các nhà xuất khẩu không chuyên về các sản phẩm có thể được mua với giá cao ở một quốc gia khác sẽ có thể bán giảm giá. Và họ có thể mở rộng hoạt động và thuê thêm nhân công ở các nước khác.

Tất nhiên, điều này cũng có nghĩa là người ta sẽ cần phải trở nên chọn lọc hơn trong các sản phẩm mà họ mua. Ví dụ, sẽ không thể mua được thép và tivi bằng đồng euro. Người ta cũng cần phải suy nghĩ kỹ trước khi mua các mặt hàng đồ cũ. Thật khó để nói rằng sự sụt giảm của đồng euro sẽ ảnh hưởng đến Hoa Kỳ như thế nào, nhưng người ta chỉ có thể hy vọng nó sẽ không hoạt động chống lại các nhà xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Đồng euro, giống như đồng đô la, là nơi trú ẩn an toàn khi nói đến đầu tư. Nhưng khi có sự sụt giảm giá trị của đồng đô la, giá trị của đồng euro sẽ giảm xuống. Vì vậy, nếu mục tiêu là tăng đầu tư và bảo vệ các ngân hàng, có lẽ nên mua cổ phiếu có mệnh giá bằng đồng euro.

Tuy nhiên, có thể ECB sẽ điều chỉnh lãi suất theo cách để bảo vệ giá trị của đồng euro. Tuy nhiên, một lần nữa, chúng ta đang nói về một tổ chức lớn, phức tạp. Những gì diễn ra ở đó không thể được giải thích trong chỉ in và nói chuyện.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ là khôn ngoan để giữ bất kỳ thắt chặt hơn nữa của chính sách tiền tệ. Sẽ khôn ngoan hơn nhiều khi chờ đợi cho đến khi đồng đô la tiếp tục mạnh lên so với đồng euro.

Vì rất nhiều đô la đã được đầu tư ra nước ngoài, với ý tưởng rằng các khoản đầu tư này sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi đồng đô la phục hồi, đồng đô la yếu hơn rất có thể sẽ thúc giục người mua giữ những đô la đó và sử dụng chúng để mua hàng hóa và dịch vụ nếu không nhập khẩu. với chi phí cao hơn nhiều. Nếu người ta có thể tìm được món hời cho những hàng hóa và dịch vụ đó, thì đó có thể là thời điểm tốt để mua.