Đô la Úc nổi lên nhờ tâm lý khi Trung Quốc chuyển sang trọng tâm. AUD cao hơn

Đô la Úc nổi lên nhờ tâm lý khi Trung Quốc chuyển sang trọng tâm. AUD cao hơn

Đô la Úc đã ổn định và tăng giá kể từ đầu năm khi sự lạc quan gia tăng về khả năng phục hồi toàn cầu do Trung Quốc dẫn đầu. Nhưng nó vẫn không phải là không có rủi ro. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại mới nhất giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhu cầu đối với các loại tiền tệ trú ẩn an toàn đã giảm dần. Hơn nữa, Ngân hàng Trung ương Anh tái khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Và một đợt bùng phát coronavirus gần đây ở Victoria đã gây lo ngại. Trong khi một số nhà đầu tư có thể thực hiện phương pháp chờ xem, những người khác đang đặt cược rằng hai quốc gia sẽ sớm nới lỏng các hạn chế phong tỏa.

Ngoài sự tăng giá gần đây, đồng Aussie còn được hỗ trợ bởi dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Úc và Vương quốc Anh, và tâm lý tích cực đối với các tài sản rủi ro. Cặp tiền tệ AUD/USD tăng hơn 10% so với mức thấp nhất trong tháng 9. Động lực này đã đẩy AUD lên mức cao nhất so với đô la Mỹ trong hơn sáu tháng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Vào thứ Hai, đồng AUD đã tăng sau khi số liệu sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 10 thấp hơn kỳ vọng, nhưng vẫn mạnh, với lĩnh vực này tăng 5,0% so với một năm trước đó. Cũng có thông báo rằng nước này sẽ thúc đẩy các chính sách tài khóa và chính sách công nghiệp để giúp thúc đẩy nền kinh tế. Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ suy yếu do nhu cầu của doanh nghiệp đối với đô la.

Trong cùng ngày, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với lượng hàng hóa trị giá 20 tỷ USD. Ông cho biết đây là “lợi ích cơ bản” của hai quốc gia. Mặc dù kết quả của cuộc họp vẫn chưa được biết, nhưng thông báo này đã củng cố đồng tiền nhạy cảm với rủi ro.

Trong khi đó, Ngân hàng Dự trữ Úc xác nhận rằng họ sẽ vẫn phản ứng với dữ liệu sắp tới và sẵn sàng tạm dừng chương trình tăng lãi suất trong những tháng tới. Nhưng nó cũng ám chỉ rằng nó đã sẵn sàng để quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản trong tỷ lệ tiền mặt của mình. Điều đó sẽ đánh dấu tháng thứ chín liên tiếp các đợt tăng lãi suất và sẽ là đợt tăng lãi suất lớn nhất trong chu kỳ chính sách tiền tệ cho đến nay.

Một yếu tố khác có khả năng thúc đẩy AUD/USD trong tuần này là việc công bố dữ liệu tiền lương trong nước. Số liệu tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ tốt hơn dự kiến, điều này có thể thúc đẩy tỷ lệ tiền mặt mạnh hơn và đồng AUD cao hơn. Hơn nữa, dữ liệu việc làm tại địa phương sẽ được công bố vào thứ Năm và có thể thúc đẩy đặt cược vào việc thắt chặt hơn nữa của ngân hàng trung ương.

Bản phát hành sắp tới của Chỉ số hiệu suất sản xuất AiG cho tháng 6 cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ. Nếu nó phù hợp với mức cao kỷ lục của tháng trước, thì hoạt động sẽ tăng thêm nữa. Tuy nhiên, nếu nó giảm tốc, Đô la Úc có thể gặp phải nhược điểm hơn nữa.

Vào thứ Tư, Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Anh, Huw Pill, dự kiến sẽ phát biểu về chính sách tiền tệ. Nhận xét của anh ấy có thể kích hoạt một cuộc biểu tình tiếp theo ở Aussie. Ngoài ra, BoE sẽ công bố biên bản cuộc họp gần đây. Cả hai có khả năng sẽ hỗ trợ tiền tệ, cũng như các bộ dữ liệu mạnh hơn mong đợi ở Vương quốc Anh và các khu vực khác của Châu Âu.