Dầu thô có giá cao hơn nhưng vẫn bị áp lực bởi nhu cầu suy yếu

Dầu thô có giá cao hơn nhưng vẫn bị áp lực bởi nhu cầu suy yếu

thị trường dầu mỏ đã được cố định ở phía cầu của phương trình, định giá do nhu cầu thực tế quá yếu. Điều mà thị trường đã bỏ qua là thực tế là nguồn cung vẫn là một vấn đề quan trọng. Trong khi các nghiệp đoàn liên quan đến sản xuất dầu hiện đang đàm phán, tác động của các chuyến hàng đường sắt là rất lớn.

OPEC tiếp tục gây áp lực lên giá cả
OPEC đang tiếp tục gây áp lực lên giá dầu vì tổ chức này nhằm mục đích giữ giá cao trong khi giảm thiểu tác động đến nhu cầu. Đầu năm nay, tổ chức này đã công bố kế hoạch tăng sản lượng thêm 648.000 thùng / ngày. Việc tăng nguồn cung theo kế hoạch dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 9 năm 2021. Nhưng tác động lên giá cả vẫn chưa rõ ràng.

Một lý do giải thích cho việc tăng sản lượng là do OPEC dự đoán sẽ tăng năng lực sản xuất của Iraq. Hơn nữa, một số thành viên OPEC còn tồn đọng các lĩnh vực mới. Ví dụ, Algeria đã có thêm các mỏ mới với sự đầu tư của các công ty dầu mỏ nước ngoài. Nguồn cung ngày càng tăng có thể giúp giảm bớt phần nào giá nóng.

Giá năng lượng tăng là một mối lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư. Tuy nhiên, OPEC cho rằng sự gia tăng mạnh mẽ của giá cả là kết quả của các yếu tố cơ cấu. Cụ thể, nhóm OPEC chỉ ra tình trạng không đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch trong sáu năm qua. Nó cũng nói rằng các chính phủ và nhà đầu tư đã sớm cắt giảm vốn của họ cho ngành này. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng gần đây của OPEC có thể có tác động hạn chế. Ngoài ra, một số nhà sản xuất nhỏ hơn của OPEC đang phải vật lộn để đạt được các mục tiêu sản xuất trước đó của họ.

Khả năng giảm thiểu sản xuất của OPEC +
Dầu thô đã trả lại một số lợi nhuận mà nó đạt được vào tháng 3 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Giá đã tăng lên hơn 130 USD / thùng, nhưng sau đó đã bị kéo xuống thấp hơn do các dấu hiệu về việc hàng hóa từ Moscow tràn ngập thị trường toàn cầu và những lo ngại của nhà đầu tư về nền kinh tế toàn cầu. Trước sự suy yếu của nhu cầu toàn cầu, Saudi Arabia đã tăng giá dầu bán cho người mua châu Á lên mức cao kỷ lục. OPEC cũng đã đồng ý tăng sản lượng thêm 100.000 thùng / ngày, nhưng nhóm này cảnh báo về khả năng dự phòng hạn chế.

Mặc dù nhu cầu dầu suy yếu, nhưng có thể giá dầu sẽ phục hồi sau đợt giảm giá hiện tại. Giá dầu giảm sẽ dẫn đến nhu cầu tiêu thụ dầu tăng lên vì người tiêu dùng sẽ được khuyến khích sử dụng nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, ba tổ chức trong ngành đã dự báo nhu cầu dầu được cải thiện trong năm tới, nhờ vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu được kỳ vọng. Điều này sẽ giúp hỗ trợ giá dầu thô.